ข่าวประชาสัมพันธ์
การทำไซดักปลา
22 มกราคม 2562

2932


การทำไซดักปลา

ความสำคัญ >>>

การทำไซดักปลาเป็นการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ โดยใช้วัสดุธรรมชาติ (ไม้ไผ่) ที่หาได้ในหมู่บ้าน โดยนำไม้ไผ่มาสานเป็นไซ นำมาใช้ในการดักหาปลาตามทุ่งนา แม่น้ำลำคลอง เพื่อนำมาเป็นอาหารเพื่อการยังชีพในครัวเรือน หากเหลือจากนั้นก็นำไปแจกจ่ายหรือนำไปขายให้คนในชุมชน

วัสดุ

1. ไม้ไผ่ (ตอก)

2.มีด

ประโยชน์

1. เป็นเครื่องมือในการทำมาหากิน เพื่อการยังชีพได้

2. ใช้ดักจับปลาเพื่อมาประกอบอาหาร

3. เพื่อสร้างรายได้ให้แก่คนในครอบครัวและชุมชน

วิธีการทำไซดักปลา

1. จักไม้ไผ่เป็นเส้นเล็ก (ตามความเหมาะสม)

2. นำเส้นไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ มาสานเริ่มที่ก้นไซโดยสาน 5 เส้นแบบสลับกัน

3. เมื่อสานก้นไซเสร็จก็หักมุม เพื่อสานตัวไซ ลักษณะ เป็นทรงกระบอก ความยาวตามความเหมาะสม

4. นำเส้นไม้ไผ่มาสานอีกส่วน เรียกว่าปากไซ เพื่อนำมาใส่ ด้านหน้าของไซ เพื่อป้องกันไม่ให้ปลากที่ดักได้หนีออก

5. เมื่อสานครบทุกส่วนก็นำไปรมควันไฟ เพื่อป้องกัน ตัวมอดกินและเพื่อความแข็งแรง

 

 

 

โดยหากสนใจสามารถสอบถามได้ที่

นายสมคิด เนื่องเยาว์

บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ที่ 1 ตำบลเคียนซา  อำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84260  โทร 077-387258