ข่าวประชาสัมพันธ์
การทำปลาแดดเดียว ภูมิปัญญาท้องถิ่น ปลาเค็มแดดเดียว
6 มีนาคม 2562

2767


การทำปลาแดดเดียว

ภูมิปัญญาท้องถิ่น ปลาเค็มแดดเดียว

ประวัติความเป็นมา

 กว่า ๑๐๐ ปีมาแล้วที่บรรพบุรุษรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย ได้สืบทอดเจตนารมณ์ และภูมิปัญญา รักษาสมบัติทรัพย์ในดินสินในน้ำ ไว้ให้ลูกหลานได้ทำมาหากิน คนในชุมชน ได้เห็นถึงคุณค่าของสินทรัพย์ในแม่น้ำตาปีซึ่งมีทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา ซึ่งมีอยู่อย่างหนาแน่นชุกชุม จึงได้จับสัตว์น้ำจากแม่น้ำตาปีมาไว้ปรุงเป็นอาหาร เมื่อมีมากเกินไปก็นำไปแบ่งขายบ้าง เพื่อดำรงชีพให้อยู่รอดและประกอบสัมมาชีพอย่างเรียบง่ายแค่เพียงพอกินพอใช้

ข้อดี หรือ ลักษณะเด่นของผลิตภัณฑ์

 ๑ ปลาเค็ม เป็นปลาตัวเล็ก สามารถที่จะรับประทานได้ทั้งตัว

 ๒ สะอาดและถูกหลักอนามัย รสชาติอร่อย วัตถุดิบสดและใหม่เสมอ

 ๓ ช่วยเสริมแร่ธาตุแคลเซียมในด้านการบำรุงกระดูกให้แก่ร่างกาย

 ๔ เป็นอาหารที่ส่งผลดีเพื่อสุขภาพและร่างกายของเรา

2.1 วัตถุดิบและส่วนประกอบ

                - ปลา

 - เกลือ

                - มีด

 - กะละมัง

                - น้ำเปล่า

 - ตะกร้า

                - แผงตาข่ายสำหรับตาก

2.2 ขั้นตอนการผลิต

                 - นำปลาสดที่ได้มาล้างให้สะอาดประมาณ ๓ – ๔ ครั้ง

 - คัดแยกขนาดของปลาที่ได้ประมาณ ๒ – ๓ ขนาด

 - นำปลามาตัดหัวออก (เฉพาะปลาบางชนิด)

 - นำปลามาล้างและทำความสะอาดซ้ำอีกประมาณ ๔ – ๕ ครั้ง

 - ต้มน้ำให้เดือดแล้ว จากนั้นพักน้ำเดือดให้เย็นตัวลงพอประมาณ (น้ำอุ่น

 - นำเกลือไอโอดีนมาละลายลงในน้ำอุ่นที่เตรียมไว้

- นำปลาที่ผ่านการล้างสะอาดแล้วลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ ๑๕ นาที

                - น้ำปลาที่แช่ทิ้งไว้ขึ้นมาและพักปลาให้สะเด็ดน้ำเกลือพอประมาณ

        - น้ำปลาที่ผ่านการสะเด็ดน้ำแล้วมาตากแดดบนตะแกรงหรือร้านยกสูงกางมุ้งกันแมลงที่เตรียมไว้  สำหรับการตากปลาสดให้แห้งโดยใช้เวลาตากแดด ประมาณ ๘ ชั่วโมงในระหว่างที่ทำการตากแดด ให้พยายามพลิกตัวปลากลับไปกลับมาบ่อยๆ เพื่อช่วยทำให้ตัวปลาแห้งอย่างสม่ำเสมอ

 - หลังจากนั้นให้ทำการเก็บปลาที่ตากแห้งแล้วเพื่อเก็บบรรจุไว้ในตู้เย็นเพื่อรักษาคุณภาพ ของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ปลาเค็มแดดเดียวของกลุ่มฯ เพื่อรอจำหน่ายต่อไป

 

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

 - เคล็ดลับในการป้องกันการเกิดหนอนแมลงวัน คือ น้าพริกแห้งมาตำให้ละเอียด จากนั้นนำไปทาบริเวณหัวปลาและตัวปลา ก็จะสามารถป้องกันแมลงวันที่มารบกวนได้

 - การทำปลาเค็มให้อร่อย ต้องขึ้นอยู่กับความสดของปลา และขั้นตอนการหมัก (เกลือต้องถึง) ขั้นตอนการตาก (แดดต้องถึง)

หากสนใจสามารถสอบถามเพื่อเพิ่มได้ที่

นางอัจฉรี ฉอำ

บ้านเลขที่  101 หมู่ที่ 1 ตำบลเคียนซา อำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84260  โทร 064-3095691